Thời tiết trở lạnh của mùa đông kéo theo rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là ở đối tượng người già và trẻ em. Cảm lạnh, cóng chân tay hay nghiêm trọng hơn nữa là chứng đột quỵ chính là những căn bệnh được đặc biệt chú ý trong những ngày giá lạnh. Hãy cùng Thế giới đèn sưởi điểm danh những căn bệnh nguy hiểm trong mùa đông để có thể phòng tránh một cách đơn giản, hiệu quả.

Tê cóng chân tay

Đây là hiện tượng thường thấy trong mùa đông, nhất là đối với trẻ em và những người có thể trạng yếu. Để không bị tình trạng tê cóng chân tay ảnh hưởng tới sinh hoạt thường ngày thì việc đảm bảo có được sức khỏe tốt luôn là điều cần thiết. Bên cạnh đó, mọi người cần đặc biệt chú ý khi đi ra ngoài hoặc có hoạt động ở trong nhà tắm. Cần trang bị đầy đủ đồ ấm khi có việc cần đi ra ngoài và điều chỉnh nhiệt độ phòng tắm bằng đèn sưởi hoặc độ ấm của nước tắm.

Những bệnh thường gặp trong mùa đông

Những bệnh thường gặp trong mùa đông

Đột quỵ

Những ngày thời tiết rét đậm, rét hại của mùa đông miền Bắc luôn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khiến người già gặp  phải chứng đột quỵ. Ví dụ với những hoạt động được diễn ra trong phòng tắm, khi nhiệt độ phòng tắm lạnh hoặc sự thay đổi đột ngột sẽ khiến cơ thể không kịp thích ứng. Lúc đó, tình trạng tăng huyết áp, mạch máu co thắt lại, dẫn tới phình động mạch chủ rất nguy hiểm cho đối với diễn biến sức khỏe. Cũng vì lý do này mà trong mùa đông, những ca nhập viện vì đau tim sẽ tăng nhiều đáng kể.

Cảm lạnh

Đây là loại bệnh điển hình của mùa đông đối với những người không có sự bảo vệ tốt trước nhiệt độ khắc nghiệt. Đông y gọi cảm lạnh là thương hàn có nghĩa là cảm thương phải khí hàn. Vào mùa đông và khi giao mùa hàn khí lưu hành, nếu cơ thể suy yếu thì chính khí không thể đối kháng được hàn khí, do đó hàn khí sẽ xâm nhập vào kinh lạc và tạng phủ gây ra bệnh thương hàn.

Để phòng tránh việc bị cảm lạnh, việc đầu tiên bạn cần nhớ là mặc đủ ấm khi đi ra ngoài, tránh những cơn mưa cho dù là mưa bụi. Khi tắm, chú ý đảm bảo phòng tắm được kín gió, hãy cân nhắc đến việc sử dụng đèn sưởi phòng tắm vì thiết bị sưởi này hiện nay cũng không quá đắt. Chúc bạn và gia đình có một mùa đông mạnh khỏe và ấm áp!

 

Vui lòng ghi rõ “Theo Thế giới đèn sưởi” khi sử dụng lại bài viết.